Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu cho các công trình giao thông trọng điểm quốc gia

Ngày 19/2/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm đồng chủ trì cuộc họp Tổ công tác liên Bộ (lần 2) triển khai Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp lần 2 này, Tổ công tác tập trung kiểm điểm, đánh giá nội dung công việc, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và tham mưu, đề xuất giải quyết một số vấn đề tồn tại, vướng mắc.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng rất chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để giải quyết các vấn đề liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng các công trình giao thông. Trên thực tế, vấn đề định mức được nhà thầu phản ánh rất nhiều, từ đó cần có sự đánh giá, rà soát của cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh cho hợp lý.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo 2 Tổ công tác họp thống nhất kế hoạch, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ theo Công điện số 02/CĐ-TTg; hướng dẫn các phương pháp xác định chi phí vật liệu tại mỏ theo cơ chế đặc thù; giao Tổ công tác thuộc Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác thuộc Bộ Xây dựng để thực hiện các nhiệm vụ có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh cho biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện nhiệm vụ về việc công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy, thiết bị thi công và chỉ số giá xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản gửi các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các địa phương để đánh giá thực trạng quản lý định mức xây dựng, bao gồm cả định mức chuyên ngành, đặc thù (nếu có); xây dựng kế hoạch và danh mục định mức dự toán còn thiếu hoặc bất cập, tổ chức xây dựng định mức dự toán theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Minh, hiện nay, Luật Xây dựng và các luật mới ban hành đều tăng cường phân cấp phân quyền cho các chủ thể thực hiện. Trên tinh thần đó, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, trong đó, có liên quan đến việc lập định mức và công bố giá vật liệu xây dựng.

 

Toàn cảnh cuộc họp

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đề nghị các Tổ công tác xác định rõ các định mức cần ban hành trong quý I/2024; phối hợp làm rõ thẩm quyền, hướng dẫn về chi phí vật liệu tại mỏ theo cơ chế đặc thù của Quốc hội và Chính phủ, hoàn thành trong tháng 3/2024; chỉ đạo Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Giao thông vận tải thống nhất các định mức cần ban hành và tổng hợp các định mức còn thiếu cần làm tiếp, bổ sung khi cần thiết; báo cáo lãnh đạo 2 Bộ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai các dự án, công trình trọng điểm quốc gia để có phương án tháo gỡ kịp thời; giao Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) sớm lấy ý kiến về phương pháp xác định giá vật liệu, công bố giá vật liệu để ban hành chậm nhất trong tháng 3/3024, vì phương pháp cũng đã được thực nghiệm từ năm 2023.

Trước đó, ngày 29/1/2024, lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải đã đồng chủ trì hội nghị Triển khai các nhiệm vụ theo yêu cầu tại Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hội nghị này, Thông báo kết luận đã được ban hành, với nhiều giải pháp quan trọng, trách nhiệm của từng Bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai các dự án được xác định rõ.

Nguồn: moc.gov.vn

Tin cùng chuyên mục